6 Kinh nghiệm đầu tư căn hộ chung cư

6 Kinh nghiệm đầu tư căn hộ chung cư nhà đầu tư nên tham khảo trước khi xuống tiền tránh tình trạng chọn mua sản phẩm không phù hợp tiêu chí và biên độ lợi nhuận.

Mấy năm gần đây xu hướng nhà nhà đi mua căn hộ chung cư để đầu tư và hiện giờ vẫn có rất nhiều người đầu tư thắng lợi nhưng cũng không ít người lỗ chỏng vó hoặc bán huề vốn hoặc lời hơn gửi ngân hàng chút đỉnh. 

 

Cái lỗ ở đây là lỗ chi phí cơ hội để đầu tư vào cái khác sinh lợi nhiều hơn. Bài viết chỉ xét đến đầu tư bán lại sinh lời chứ không

nhằm mục đích tích luỹ tài sản hay cho thuê để bảo vệ giá trị tiền hay mục đích nữa là rửa tiền. Dưới đây là một vài tiêu chí để tham khảo trước khi xuống tiền:

 

6 Kinh nghiệm đầu tư căn hộ chung cư

6 Kinh nghiệm đầu tư căn hộ chung cư
6 Kinh nghiệm đầu tư căn hộ chung cư

 

1- Kinh nghiệm chọn vị trí

 

– Vị trí dự án phải còn nhiều tiềm năng tăng giá như nó phải mặt tiền đường còn khả năng nâng cấp, mở rộng trong tương lai, căn hộ trong hẻm hoặc nội khu dự án nào đó thì chỉ tăng trưởng đến khi nhận nhà mà thôi, sau đó không tăng nhiều nữa.

 

– Tiêu chí quan trọng nữa là gần dự án phải có “cái gì đó” sẽ xây dựng trong tương lai gần (3-5 năm tối đa) như trung tâm thương mại khủng, trường học điểm, ga tàu điện, bến xe, tuyến đường lớn huyết mạch (né đường Container chạy) hoặc ít nhất nó gần vài dự án căn hộ mở bán giai đoạn sau nhưng tiêu chí không cách nhau quá xa nhé!

 

2- Kinh nghiệm chọn chủ đầu tư

 

– Phải lựa chọn chủ đầu tư đã triển khai ít nhất vài dự án trong quá khứ như Khang Điền trước khi bán căn hộ Jamila cũng đã có uy tín lớn trong việc án đất và xây nhà bán. Tuy nhiên căn hộ đầu tay thường hay sẽ có lỗi phát sinh do chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm chưa lường được hết tất cả các khả năng có thể sẽ xảy ra khi bàn giao nhà. 

 

Ví dụ: như chủ đầu tư Hausneo thì cửa vệ sinh lại làm gỗ MFC nên thấm nước hư hỏng, Jamila thì thiết kế có vài chỗ bị dư công năng…

 

– Các đối tác của ông chủ đầu tư từ nhà thầu, thiết kế, giám sát và ngân hàng cho vay và quản lý vận hành cũng phải uy tín và chất lượng. Ít nhất nằm trong danh sách hạng 2 của Việt Nam dù căn hộ tầm trung

 

3- Kinh nghiệm chọn quy mô và giá bán

 

– Đầu tư căn hộ chung cư phải lựa chọn dự án không quá ít căn hộ (<500 căn) và Không quá nhiều căn hộ (>2000 căn) liên quan đến khả năng ra hàng của nhà đầu tư.

Nếu quá ít căn sẽ thiếu thị trường thứ cấp, sàn và môi giới tham gia bán hàng sẽ làm cho thị trường ít sôi động và giá bán ra không như kì vọng và kéo dài chôn vốn. Nhưng nếu quá nhiều căn thì lúc ra hàng có quá nhiều nhà đầu tư xả hàng thậm chí cắt lỗ dẫn đến đẩy thị trường thứ cấp không như mong đợi

 

– Giá bán phải dựa theo nhiều tiêu chí như phân phúc sản phẩm, thương hiệu chủ đầu tư nhưng quan trọng nhất vẫn nên xét tiêu chí giá căn hộ đã có VAT trên diện tích thông thuỷ so với giá đất xung quanh.

Thường các nhà đầu tư nên đối chiếu giá bán căn hộ so với giá đất xung quanh đó, nếu bằng 1/2 đến 3/5 giá đất nền, nhà phố quanh dự án là đầu tư ổn, nếu cao hơn thì khả năng sinh lợi sẽ thấp.

4- Kinh nghiệm chọn Layout, thiết kế và tiện ích

– Layout cũng khá quan trọng, nhà đầu tư vẫn nên chú ý nếu như thiết kế mặt bằng thiếu ánh sáng và gió lưu thông, chiều cao trần thấp, đặc biệt là người Việt rất trọng phong thuỷ và thích nhà có ban công, nếu căn hộ trung tâm đầu tư cho người NN thuê thì không sao, chú ý thiết kế nhà đối cửa, thiết kế vị trí đặt nhà vệ sinh và bếp….

 

– Layout còn liên quan đến mặt bằng số lượng căn trên mặt bằng tầng, số thang máy, chỗ đặt thiết bị kỹ thuật, rác…mua gần mấy chỗ này giá bán lại sẽ không cao, đại loại vậy.

 

– Thiết kế liên quan đến mật độ xây dựng, chiều cao trần, hành lang, thót hiểm và đặc biệt diện tích tối ưu hiện nay đó là 40-45m2 căn 1PN, 46-59m2 căn 1+1 PN, 60-75m2 căn 2PN và trên 75m2 căn 3PN. Căn nhỏ thường bán nhanh hơn và lời nhiều hơn nhưng lại khó lấy căn theo kiểu bán booking như hiện nay.

 

– Quan điểm nữa đó là không nên mua lầu có tính chất “xui” như lầu 4,13,14 và lầu cao nhất vì áp mái nên rất nóng trừ khi nó là Penhouse đẳng cấp. Lầu thấp nhất nếu shophouse với số lượng/quy mô hợp lý thì nên mua nên mua nếu tự tin giành giật được và đơn giá chỉ nên gấp tối đa 1.5 lần căn hộ bên trên, ưu tiên shop thông tầng và sở hữu lâu dài (duplex).

 

– 1 điều cần lưu ý nữa là đã xác định mua đầu tư thì không nên quá coi trọng hướng nhà, vì từ trường chung cư biến động, quá nhiều quan điểm phong thuỷ nên các thầy cãi nhau mãi chưa xong.

Tuy nhiên đã mua đầu tư hạn chế mua ban công hướng chính Tây, mua lệch Bắc hoặc lệch Nam ok, vì quá nóng, người mạng Tây tứ trạch cũng oải không dám mua vì quá nóng với thời tiết Hồ Chí Minh và cực kỳ tốn điện.

 

– Tiện ích thì cứ chọn ông nào làm tiện ích nhiều nhất và đẹp nhất có thể nhưng phí quản lý và dịch vụ phải hợp lý chứ trên trời thì cũng mệt. Nhiều khách lăn tăn căn hộ và nhà phố chỉ bởi vì rất sợ “phí quản lý”

5- Kinh nghiệm chọn tiến độ thanh toán

– Lựa chọn chủ đầu tư nào cho thanh toán nhẹ nhất, linh hoạt nhất có thể.

Tối ưu nhất là các ông chủ đầu tư có vốn nước ngoài, không được thu quá 50% khi chưa bàn giao nhà thường các ông bày cho đóng rất nhẹ ban đầu ký Hợp đồng 10-20 % sau đó cứ 1-5%/tháng nhưng không quá 50%, rất khoẻ để ra hàng mà  bị áp lực đóng tiền.

Các chủ đầu tư nước ngoài cũng thường làm tốt về pháp lý, xây dựng, sổ hồng và quan trọng nhất là về tiền, các ông này dư tiền nên làm xong bán cũng được, không vay ngân hàng và đi làm ăn quốc tế nên phải giữ uy tín với nhà nước mình

 

– Về phân khúc căn hộ cao cấp hiện mình đánh giá cao 2 chủ đầu tư Capitaland và Keppleland, phân khúc nhà trung cao có ông EZland mới lên cũng khá ổn.

 

– Về chủ đầu tư việt Nam thì xin miễn bình luận vì…hên xui nhưng vẫn đánh giá cao Vin ở phân khúc cao cấp, Novaland, Khang Điền phân khúc trung cao, Nam Long phân khúc nhà ở giá trung bình.

6- Kinh nghiệm chọn thời điểm đầu tư và ra hàng

– Nên mua từ đầu và giai đoạn đầu nếu dự án có nhiều đốt bán hàng vì sẽ mua được giá tốt nhất và được ăn theo tăng giá các đợt sau từ chủ đầu tư.

Thời điểm vàng thứ 2 đó là trước thời điểm nhận nhà, dù số tiền bỏ vào khá lớn khoảng 50-70% nhưng khi bàn giao chính là thời điểm căn hộ gần đạt mức cao nhất có thể. 5 năm sau đó chỉ là tăng theo trượt giá đồng tiền hoặc có biến động về hạ tầng hoặc tiện ích nào đó lân cận giá mới tăng nhiều.

 

– Mua sỉ bán lẻ: nếu chủ đầu tư có chính sách chiết khấu cao và tài chính đủ và đo lường được thị trường cũng như quan hệ đủ tốt với các sàn và môi giới nên đầu tư sỉ và bán lẻ ra bằng giá chủ đầu tư, ưu điểm là chắc chắn lời dù không nhiều nhưng nhược điểm là áp lực dòng tiền rất cao, dễ dẫn tới vỡ trận nếu không xoay tiền và ra hàng kịp.

 

– Có 4 đốt ra hàng cơ bản trong đầu tư căn hộ chung cư:

  1. Lướt cọc: ngay khi bốc được căn nhỏ đẹp, có thể lời nhiều về sau thì sẽ bán chênh ngay được vài chục với căn hộ trung cao hoặc vài trăm với căn hộ cao cấp
  2. Chủ đầu tư bán giai đoạn 2: lúc này giá công ty sẽ tăng từ 3-10% tuỳ chủ đầu tư, nhà đàu tư đợt 1 sẽ có lời nếu bán thấp hơn giá chủ đầu tư và căn đó đẹp
  3. Bán sau khi nhận nhà: lúc này căn hộ đã hoàn thành, người mua ở sẽ bắt đầu tìm hiểu về căn hộ, tiện ích trong căn hộ và xung quanh, và họ an tâm vì nhà đã bàn giao, bạn bè của họ cũng muốn về ở chung…nhu cầu mua lại khá cao dẫn đến thanh khoản sẽ tốt
  4. Căn hộ ra sổ hồng: sẽ dễ bán hơn do có nhiều ngân hàng hỗ trợ nên lãi suất tốt hơn, khách mua ở yên tâm pháp lý hơn, mua bán đóng thuế ít hơn (khai thấp được) vì hiện thuế thu nhập xét theo xuất hoá đơn của chủ đầu tư rồi.
 

 

Bạn thấy bài viết này thế nào? Hãy để lại góp ý cho Công Danh Bất Động Sản ở bên dưới nhé !!

=> Tìm hiểu thêm về kinh nghiệm đầu tư bất động sản tại đây

=> Tìm hiểu thêm thông tin thị trường bất động sản tại đây

=> Tìm hiểu thêm các sản phẩm bất động sản đầu tư tại đây

5/5 - (10 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top