3 trường hợp lừa đảo khi mua đất nông nghiệp

3 trường hợp lừa đảo khi mua đất nông nghiệp nhà đầu tư cần hết sức cẩn trong trước khi xuống tiền để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Hiện nay, không ít trường hợp nhà đầu tư mua đất nông nghiệp rồi phân lô bán nền với khẩu hiệu đây là đất ở.

Để tạo lòng tin cho khách hàng, chủ đầu tư đã cam kết trong hợp đồng mua bán đất rằng: “Trong thời hạn 12 tháng sẽ có sổ đỏ cho người mua, nếu không có sổ đỏ thì nhà đầu tư sẽ trả lại tiền gốc và tiền lãi theo lãi suất gửi tiết kiệm cơ bản của ngân hàng, đồng thời thanh lý hợp đồng”.

Với điều khoản nêu trên trong hợp đồng mua bán đất, người mua chắc nịnh mình đã ở đằng chuôi, tự tin rằng “tiền ta bỏ ra đầu tư sẽ không bị lừa”. Bởi nếu không có sổ đỏ thì được trả lại tiền gốc và tiền lãi, coi như bỏ tiền đi gửi ngân hàng tạm lấy lãi. 

Còn có sổ đỏ thì lúc đó giá đất đã tăng cao, cảm giác “một vốn bốn lời” chắc mẩm thu được một số tiền kha khá. Như vậy, dù có sổ đỏ hay không, người mua đều tin rằng mình có lợi.

Tuy nhiên, đây là điều khoản gài bẫy khách hàng, trong mọi trường hợp thì nhà đầu tư đều lợi và người mua đất sẽ bị thiệt hại. Dưới đây những thiệt hại mà người mua gánh lấy, và cái lợi mà nhà đầu tư có được.

 

3 trường hợp lừa đảo khi mua đất nông nghiệp

3 trường hợp lừa đảo khi mua đất nông nghiệp
3 trường hợp lừa đảo khi mua đất nông nghiệp

 

Trường hợp 1: Lên được thổ cư nhưng giá đất tăng so với thời điểm mua

Giả định khi đó nhà đầu tư đã hoàn thành việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành mục đích sử dụng đất ở. Lúc này trên thị trường giá đất ở tăng cao nên nhà đầu tư sẽ nói với khách hàng là chưa ra được sổ đỏ, chúng tôi sẽ trả lại tiền gốc và tiền lãi cho người mua, đồng thời thanh lý hợp đồng.

Trong trường hợp này, nhà đầu tư lấy lại đất và bán sẽ thu về tiền chênh lệch lớn hơn. Khi đó, người mua lấy số tiền mà nhà đầu tư vừa trả thì không thể mua được lô đất tương tự (giá đất trên thị trường đã cao hơn trước).

Trường hợp 2: Lên được thổ cư nhưng giá đất lại giảm so với thời điểm mua

Giả định khi đó nhà đầu tư đã hoàn thành việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành mục đích sử dụng đất ở. Lúc này trên thị trường giá đất ở với mức thấp hơn thời điểm bán thì chủ đầu tư đưa sổ đỏ cho khách.

Với trường hợp này thì người mua nhận được đất và sổ đỏ song nếu bán lô đất này thì giá sẽ thấp hơn lúc mua.

Trường hợp 3: Không lên được thổ cư

Giả định khi đó nhà đầu tư chưa chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành mục đích sử dụng đất ở, nhà đầu tư trả lại tiền gốc và lãi cho khách hàng. Khi ấy, rõ ràng nhà đầu tư đã chiếm dụng vốn của khách hàng mà chỉ trả tiền lãi suất thấp (thay vì nhà đầu tư vay tại ngân hàng lãi suất từ 10 – 13%/năm thì ở đây vay từ khách hàng chỉ 6 – 7%/năm mà không cần có tài sản bảo đảm cũng như thủ tục đơn giản).

Trong khi đó, khách hàng lấy lượng tiền mà nhà đầu tư vừa trả thì khó lòng mua được một lô đất nền tương tự (vì lúc này giá đất đã tăng hơn thời điểm 12 tháng trước).

Vậy thì mọi sự chắc nịnh của người mua đều là ảo mộng. Lúc này người mua mới thức tỉnh rằng “muộn rồi mà sao còn tin tưởng người bán đất như thế”. 

Lời khuyên dành cho người mua đất là nên cẩn trọng trong việc mua đất, chọn lô đất nền đã có sổ đỏ (mục đích sử dụng là đất ở). Hợp đồng chính là giá trị pháp lý ràng buộc các bên tham gia, vì vậy, cần coi kỹ điều khoản trong hợp đồng để tránh tiền mất tật mang.

 

Bạn thấy bài viết này thế nào? Hãy để lại góp ý cho Công Danh Bất Động Sản ở bên dưới nhé !!

=> Tìm hiểu thêm về kinh nghiệm đầu tư bất động sản tại đây

=> Tìm hiểu thêm thông tin thị trường bất động sản tại đây

=> Tìm hiểu thêm các sản phẩm bất động sản đầu tư tại đây

5/5 - (9 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top